Blog

Oct. 8, 2015

นมหก !!!

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ยังพบปัญหาอีกอย่างหนึ่งผมขอเรียกว่า "นมหก" โดยนมหกนั้นจะสามารถสังเกตุได้ง่ายเพราะพื้นที่ ที่มีสีคล้ายกับนมหกบนแผง สามารถมองดูด้วยตาได้ ซึ่งคราบนมหกนั้นไม่ได้มาจากนมของใครหกลงไปบนแผงหรอกนะครับ มันมาจากการขั้นตอนการผลิตจากโรงงานที่ไม่ได้คุณภาพในเวลาการประกอบวัสดุห่อหุ้มเซลล์ (EVA Film) อาทิเช่น อุณหภูมิไม่ได้ ระยะเวลาเร็วเกินไป ฯลฯ ทำให้อายุการใช้งาน ของ EVA เสื่อมสภาพไว เลยเป็นสีคล้ายๆนมหกบนแผงนี่แหละ

โดยหากท่านพบว่าบนแผงมีปรากฏการนมหก ท่านสามารถเคลมได้นะครับ(ยี่ห้อส่วนใหญ่) แต่หากท่านไม่เคลมก็แล้วแต่ เพราะว่าการเสื่อมสภาพของ EVA นั้นจะส่งผลทำให้ความชื้นสามารถเข้าไปที่ผิวเซลล์ได้และก็ให้เกิดการกัดกร่อนบนผิวเซลล์ส่งผลทำให้เกิดออกไซด์บนผิวเซลล์และจะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าบนแผงโซล่าเซลล์ลดลงในที่สุด

เฮฮาวันศุกร์ครับ พรุ่งนี้หยุดแล้ว

Oct. 8, 2015

วิธัใช้งาน pv sol เบื้องต้น (ดาวน์โหลดฟรีใน play store)

1. เปิด gps ของมือถือ
2.เปิดโปรแกรม pv sol แล้วกดปุ่ม measure หันตูดโทรศัพท์ไปทิศทางที่จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์พร้อมกับเอียงมือถือเป็นมุมเอียงตามแนวระนาบแผงโซล่าเซลล์แล้วกด ok
3.คลิ๊กไอคอนแผงโซล่า ใส่ขนาดพื้นที่หรือกำลังการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้กับลูกค้า
4. คลิ๊กไอคอนเครื่องคิดเลขออกมา ก็จะได้ตัวเลขพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้เบื้องต้นของพื้นที่หน้างานของลูกค้า เพื่อใช้ในการตัดสินใจการลงทุน

Oct. 8, 2015

อิงมาจาก Catalog ของ บริษัท Radox cable solar เค้าชี้แจงมาแบบนี้ ผมไม่ได้คิดเองนะครับ อิงจากคนขายสายไฟเลย 

Oct. 8, 2015

สารกึ่งตัวนำประกอบด้วยโควาเลนซ์อิเล็กตรอนจำนวน4ตัว ซึ่งอยุ่วงนอกสุด คำถามคืนนี้ถามว่าทำไมเราถึงใช้ซิลิกอนในการผลิตโซล่าเซลล์
ซึ่งต้องใช้พลังงานจากภายนอกอาทิแสงเผื่อทำให้อิเล็กตรอนเคลื่อนไหวจึงเกิดกระแสไฟฟ้า โดยจะสังเกตุว่าเยอรมันเนียมจะมีระดับชั้นพลังงานชั้นนอกสุดไกลกว่าทำให้ใช้พลังงานน้อยกว่าในการทำให้อิเล็กตรอนเคลื่อนไหวและเกิดกระแสไฟฟ้า นั่นก็หมายถึงว่าประสิทธิภาพแผงที่ผลิตจากเยอรมันเนียมจะสูงกว่าแผงซิลิกอนถูกต้องหรือไม่ ใครเป็นแฟนโซล่าเซลล์ตัวจริงตอบหน่อยครับ

คำตอบข้อนี้คือ ราคาครับ เยอรมันเนี่ยมมันแพง ซิลิกอนมันถูกเพราะหาได้ง่าย ก็เหมือนกับไดโอดแบบ0.3V ราคาแพงกว่าแบบ 0.7V ประมาณนั้น

ผมก็คิดนานแล้วละครับเรื่องนี้มันเคมีสมัยมหาลัยกับฟืสิกเรื่องโฟโต้โวตาอิก ตอนนี้มีคนทำสำเร็จแล้ว เพราะคอนเซปมันได้ Germanium is more effective at converting solar heat into electricity in photo voltaic cells than silicon. Germanium solar cells, having a 40% efficiency of converting sunlight into electricity, are the ideal substitute to the popular, low cost silicon solar cells (20% efficiency), but its high cost i

Oct. 8, 2015

ในมุมมองของผมนะครับ ติดbridge diodeไปนี่แทบไม่ได้ช่วยอะไรมากเพราะแผงโดยทั่วไปจะมีบายพาสไดโอดอยุ่ในตัวแล้ว ถ้าติดบริดจ์ไดโอดซึ่งทำหน้าที่เป็นบายพาสไดโอดเพิ่มเติมแน่นอนว่าบริดจ์ไดโอดจะเพิ่มช่องทางทำให้กระแสไฟฟ้าไหลได้ดีขึ้นเพราะจากเดิมต้องผ่านบายพาสไดโอดเช่น 3ตัว ในแผงจะเหลือแค่ตัวเดียว หมายความว่าความต้านทานจากกระแสที่ไหลปกติจะลดลง3เท่า และแรงดันตกคร่อมบายพาสไดโดโอดเมื่อมีการฟอร์เวิร์ดไบอัสจะลดลง3เท่าเช่นกัน ทำให้ lossหรือความสูญเสียในระบบลดลง แต่อย่างไรก็ตามการติดบายพายไดโอดเพิ่มเติมต้องมีการตัดสายไฟและโมดิพายสายไฟ ทำให้บริเวณที่เชื่อมต่อบริดจ์ไดโอดกับสายไฟใช้ๆไปเป็นสนิมได้ ซึ่งสนิมทำให้เกิดความต้านทานเพิ่มขึ้นความร้อนในระบบเพิ่มขึ้น จนเป็นอัคคีภัย ระยะสั้นอาจจะเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนิดนึงแต่ยาวๆแทบไม่ต่างกับไม่ติดบาบพายไดโอดเพิ่ม อีกทั้ง yield (คิดแผง 250W ถ้าผ่านบายพาสไดโอด3ตัวใน juntion box ตัวเลขกลมๆ 16.8W ถ้ามีการบายพาส แต่ถ้าติดบายพาสไดโอดเพิ่มเติมด้วยบริดไดโอดจะเหลือ 5.6W ต่อแผงหรือประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแค่4%ของแผง 250W) ที่เพิ่มก็น้อยมากๆเพราะว่าปกติเราก็ติดที่มีแสงตกกระทบหมด บายพาสไดโอดที่ใช้ไดโอดบริดจ์เพิ่มเติมแทบจะไม่มีประโยชน์เลย และอันตรายด้วยในการติดตั้งบนหลังคา อีกทั้งผู้ขายแผงโซล่าเซลล์ไม่รับเคลมด้วยเพราะถือว่าเป็นการแก้ไขและใช้งานแผงโซล่าเซลล์ไม่ถูกวิธี